(HBĐT) - Nhiều năm nay, 26 người nghiện ma túy ở huyện Tân Lạc, Cao Phong coi cơ sở điều trị methadone tại huyện Tân Lạc như ngôi nhà thứ 2 của mình. ở đây không chỉ là một cơ sở điều trị, cấp thuốc methadone mà còn là nơi chia sẻ những vui buồn, khó khăn trong cuộc sống, chia sẻ, tư vấn kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe bản thân trong quá trình điều trị.

Những ngày đầu thành lập, cơ sở điều trị methadone của huyện Tân Lạc có 38 người nghiện tham gia chương trình. Đây là chương trình tự nguyện nên nhiều người tự ti không muốn đến. Qua tuyên truyền, vận động và sự thân thiện của cán bộ trung tâm nên họ bỏ mặc cảm đến đây sử dụng thuốc. Ngoài những bệnh nhân ở huyện Tân Lạc, nhiều bệnh nhân ở huyện Cao Phong đến để điều trị.

Nhớ lại những ngày đầu thành lập, chị Đinh Thị Phong, y sĩ phụ trách chương trình HIV thuộc Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc tâm sự: Ban đầu, để vận động mọi người đến đây rất khó. Có người còn đi qua đi lại tìm hiểu xem trung tâm hoạt động như thế nào mới dám vào. Họ chỉ sợ mọi người biết mình nghiện sẽ kỳ thị nhưng khi thấy mọi người thân thiện, giúp đỡ thì họ tự tin đến để điều trị. Có lần có trường hợp chồng bị nhiễm HIV, chúng tôi đến vận động người vợ đưa đi xét nghiệm họ còn bỏ trốn. Khi chồng chết vì AIDS họ mới nhận thức được căn bệnh rồi tự mình đưa con đến xét nghiệm.

Chị Phong cho biết thêm: Giờ đây, hầu như sáng nào từ 7 giờ các bệnh nhân đã đến. Họ đến uống thuốc và ngồi trò chuyện, chia sẻ với nhau những kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe. Là người làm việc cho chương trình HIV đã lâu nên từng hoàn cảnh bệnh nhân tôi đều biết. Quả thực, nhiều người nghĩ những bệnh nhân nghiện ma túy như những người tội phạm, khó gần, liều lĩnh nên hay xa lánh. Từ khi tôi làm ở đây, chưa có sự việc gì xảy ra, tôi thấy họ hiền lành, lễ độ. Họ mắc bệnh là do hoàn cảnh đưa đẩy, do bạn bè lôi kéo. Nhiều hoàn cảnh rất đáng thương như anh Bùi Văn L. ở xã Mỹ Hòa bị bạn bè rủ rê, lôi kéo mắc nghiện. Chán cảnh nghiện ngập, không việc làm, vợ anh bỏ con cho anh rồi đi làm ăn. Giờ anh lao động tự do người nào thuê việc gì làm việc đó, lại nuôi 2 con nhỏ nên rất khó khăn. Anh thuộc diện hộ nghèo nên mức đóng tiền thuốc methadone 15.000 đồng/tháng. Tuy nhiên, nhiều lúc cũng không có tiền. Thỉnh thoảng chúng tôi lại hỗ trợ anh. Ngày nào anh cũng đến uống thuốc.

Anh L. cho biết: Nơi đây, tôi coi như là điểm dựa tinh thần của mình mỗi khi gặp khó khăn trong cuộc sống, khó khăn trong chăm sóc sức khỏe bản thân. Tôi chẳng e ngại khi đến để được tư vấn, chia sẻ.

Trong những người có hoàn cảnh thì anh Mạc Đức V. là người khó khăn nhất. Khi mắc nghiện, vợ anh đã bỏ đi miền Nam, anh thường xuyên đau ốm nhưng vẫn phải đi làm để nuôi mẹ già. Tuy hoàn cảnh khó khăn nhưng anh vẫn kiên trì chữa bệnh và dùng thuốc thường xuyên của trung tâm. Trong quá trình chữa bệnh có biến chứng gì anh gọi điện đến trung tâm để được tư vấn về sức khỏe và cách dùng thuốc. Anh V. cho biết: Ngoài điều trị bệnh, trong cuộc sống có những khó khăn gì tôi đều gọi điện để được tư vấn, không kể ngày hay đêm. Khi tôi gọi đến được các anh, chị trong cơ sở tư vấn, chia sẻ và tôi coi Trung tâm như ngôi nhà thứ 2 của mình.

baohoabinh.com.vn