Công an tỉnh vừa tổ chức sơ kết 4 tháng thực hiện Phương án 1078 của Bộ Công an về phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, giải quyết địa bàn trọng điểm về ma túy tại 2 xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu).

Thời gian qua, Công an tỉnh đã triển khai thực hiện quyết liệt, có hiệu quả Phương án 1078 của Bộ Công an gắn với thực hiện Kế hoạch 117 của Công an tỉnh về công tác phòng, chống tội phạm ma túy trên địa bàn huyện Mai Châu. Công an tỉnh đã thành lập các tổ công tác phù hợp với từng địa bàn, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt yêu cầu, nhiệm vụ đề ra. Sau 4 tháng thưc hiện, các lực lượng phối hợp đã làm rõ được nhiều vấn đề liên quan đến hoạt động của tội phạm ma túy trên địa bàn huyện Mai Châu, đặc biệt là 2 xã Hang Kia, Pà Cò; kịp thời phát hiện, bắt giữ nhiều vụ mua bán, vận chuyển chất ma túy với số lượng lớn; triệt xóa và hạn chế nhiều đường dây, ổ nhóm tội phạm về ma túy tại địa bàn trọng điểm.
Từ ngày 1/5 đến tháng 8/2018, lực lượng Công an tỉnh đã phát hiện 67 vụ, 82 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ trên 1,514 kg hêrôin; 18.349 viên + 1.006g ma túy tổng hợp cùng nhiều vật chứng có liên quan (riêng địa bàn huyện Mai Châu và trên tuyến QL 6A đã phát hiện, bắt giữ 15 vụ, 15 đối tượng, thu giữ 813,61g hêrôin; 18.335 viên + 996,35g ma túy tổng hợp). Ngoài ra, Công an tỉnh phối hợp với Bộ Công an triệt xóa 1 đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ 30 kg ma túy đá; phối hợp với địa bàn giáp ranh Công an tỉnh Sơn La bắt 3 đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ 52,69 gam heroin và thuốc phiện cùng nhiều tang vật có liên quan...
Đối với công tác truy bắt và vận động đối tượng truy nã ra đầu thú, lực lượng Công an đã tranh thủ được hầu hết người có uy tín trên địa bàn. Từ đó giúp đỡ, tạo điều kiện cho lực lượng Công an trong quá trình đấu tranh, vận động đối truy nã ra đầu thú, đồng thời xử lý nghiêm các đối tượng truy nã ngoan cố lẩn trốn nhằm răn đe các đối tượng khác. Làm tốt công tác quản lý Nhà nước, nắm và quản lý chặt chẽ người cư trú, nhân - hộ khẩu và các đối tượng liên quan. Trong thời gian ngắn, các tổ công tác đã vận động đầu thú 3 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm liên quan đến ma túy; cấp trên 500 chứng minh nhân dân tại 2 xã Hang Kia, Pà Cò, vận động thu hồi gần 100 khẩu súng các loại.
Ngoài ra, Công an tỉnh đã tổ chức 15 cuộc tuyên truyền, vận động, phổ biến, giáo dục pháp luật cho trên 1.800 người tham gia; duy trì hiệu quả 26 mô hình tự quản về ANTT với 742 đơn vị thành viên... Đặc biệt, duy trì mô hình 5 dòng họ đồng bào dân tộc Mông tại 2 xã Hang Kia, Pà Cò để tuyên truyền, vận động người thân không mua bán, vận chuyển trái phép ma túy, tích cực tham gia công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn.
Ghi nhận những kết quả đạt được, có 2 tập thể, 9 cá nhân được Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen vì đạt thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống, đấu tranh với tội phạm trên địa bàn 2 xã trọng điểm Hang Kia và Pà Cò.
Theo: baohoabinh.com.vn