Là chỗ bạn bè nên khi Lô Văn Thốn (trú xã Châu Thôn, H. Quế Phong, Nghệ An) ghé nhà hỏi mượn tiền để mua ô tô, Nguyễn Trung Thành (SN 1987, trú thị trấn Quán Hành, H. Nghi Lộc, Nghệ An) không ngần ngại dùng khoản tiền tích cóp để mua nhà đem cho bạn mượn. Phần vì bạn bè, phần nữa do Thốn hứa như “đinh đóng cột” rằng, chiều cùng ngày vợ Thốn sẽ đem tiền trả lại. Sau đó, Thành đi cùng Thốn đến cửa hàng Kia Vinh mua 1 chiếc xe ô tô Kia có giá 375 triệu đồng.

siet no

Bị cáo Nguyễn Trung Thành tại tòa

Tuy hẹn trả ngay trong ngày, nhưng đã hơn 1 tháng kể từ khi mua xe hơi mới mà Thốn chẳng nói năng gì đến khoản tiền đã mượn. Giữa tháng 3/2018, Thành tìm Thốn đòi nợ, nhưng lúc này Thốn giở giọng: “Anh không có tiền, em có lấy ma túy thì lấy, khi nào có tiền anh trả”.  Sau đó, Thốn đưa cho Thành 2 gói ma túy đá, Thành đưa về nhà cất nhưng vẫn thấy “ức” vì số tiền cho vay chưa đòi được. 4 ngày sau, Nguyễn Trung Thành tiếp tục lên nhà Thốn để đòi nợ, nhưng Thốn vẫn giở “bổn” cũ: “Chưa có tiền, có ma túy thì lấy” nên Thành… chấp nhận. Thốn đưa cho Thành 1 bánh heroin, 20 gói hồng phiến, 2 gói ma túy dạng đá, Thành cầm toàn bộ số ma túy này đem về cất giấu.

Khi Thành về đến nhà, Thốn gọi điện thông báo về giá cả, cụ thể: ma túy đá giá 180 triệu đồng/kg, heroin giá 150 triệu đồng/ bánh, riêng hồng phiến có giá 5,5 triệu đồng/gói. “Tổng cộng chú cầm của anh 800 triệu đồng, không phải lo”, Thốn nói. Nghe bạn nói, Thành lại ăn năn: “Vậy em lại nợ anh”. Tuy nhiên, sau đó Thành suy nghĩ lại và tuyên bố “Em cần tiền, không cần ma túy, để em cầm ma túy đến trả anh”. Sau khi cầm ma túy của Thốn, Thành đã sử dụng hết 1 gói hồng phiến, còn lại Thành cất giấu để ràng buộc Thốn trả số tiền nợ mua xe ô tô.

Ngày 22/4, Thành tiếp tục lên Quế Phong tìm Thốn đòi nợ nhưng không gặp. Trên đường về qua xã Châu Khánh (H. Quỳ Hợp), Thành mua của một người đàn ông không quen biết 10 gói hồng phiến với giá 300 nghìn đồng bỏ trong túi quần để sử dụng. Khoảng 6 giờ ngày 23/4, khi Nguyễn Trung Thành đi đến khu vực ngã tư thuộc thị trấn Quán Hành thì bị tổ công tác CAH Nghi Lộc phối hợp Trạm CSGT Diễn Châu bắt quả tang về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Sau khi bị bắt, Nguyễn Trung Thành đã tự nguyện giao nộp cho cơ quan CAH Nghi Lộc 2 túi nilon chứa 2.845g ma túy, 1 bánh heroin, 19 túi nilon bên trong chứa hồng phiến có khối lượng 321,5g.

Ngày 11/10, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Nguyễn Trung Thành về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Khai nhận tại tòa, Nguyễn Trung Thành vẫn khẳng định, số ma túy lấy từ Lô Văn Thốn là do Thành muốn cầm để ràng buộc Thốn trả nợ chứ không có ý định cầm để bán hay sử dụng. Căn cứ vào các tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Trung Thành 20 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.