Vào hồi 17h15’ ngày 28/8, tại đường mòn khu vực mốc 1083 (thuộc thôn Nà Han, xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng, Lạng Sơn), lực lượng Biên phòng và Công an Lạng Sơn bắt quả tang Hoàng Văn Thực (SN 1989, trú tại xã Hoàng Việt, huyện Văn Lãng, Lạng Sơn) mang trong người 5 bánh ma túy và 1 khẩu súng thể thao, 18 viên đạn.

Mở rộng điều tra, ngay trong đêm 28/8, lực lượng chức năng địa phương đã huy động hàng chục cán bộ, chiến sỹ Biên phòng, công an, CS113, dân quân tiến hành khám xét khẩn cấp nhiều địa điểm, nhà ở của một số đối tượng có liên quan đến đường dây vận chuyển, buôn bán ma túy kể trên. Hiện nay, Ban chuyên án tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

* Tuyên án tử người nước ngoài vận chuyển hơn 3 tạ ma túy đá

Ngày 28/8, TAND tỉnh Quảng Bình đã mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử bị cáo Xệng Vàng (SN 1995), trú tại bản Phôn Xạ Ạt, huyện Khăm Cợt, tỉnh Bô Ly Khăm Xay (Lào) về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Bị cáo Xệng vàng tại phiên tòa

Theo bản cáo trạng, vào ngày 9/10/2018, Xệng Vàng cùng một đối tượng khác là Hạng A Chinh (SN 1996, trú tại tỉnh Đắk Nông) từ Lào sang Việt Nam, sau đó cả 2 sử dụng ô tô từ Đắk Nông chạy sang Đà Nẵng.

Tiếp đó, vào sáng 11/10/2018, cả 2 cùng đi Hà Tĩnh. Sau khi ra Hà Tĩnh, Xệng Vàng được Chinh thuê vận chuyển ma túy tổng hợp dạng đá vào Đà Nẵng với tiền công 10.000 USD và hứa sau khi đến nơi sẽ mua vé máy bay cho bị cáo về Lào.

Sau khi thỏa thuận xong, rạng sáng 12/10/2018, Xệng Vàng dùng xe bán tải mang BKS 86C-091.02 chở Hạng A Chinh cùng một lượng lớn ma túy hướng về Đà Nẵng trên Quốc lộ 1A.

Đến 13h cùng ngày, khi 2 đối tượng đến địa phận huyện Lệ Thủy thì bị lực lượng CSGT, Công an tỉnh Quảng Bình đón dừng kiểm tra do vi phạm lỗi tốc độ.

Nhận thấy 2 đối tượng có biểu hiện nghi vấn, lực lượng chức năng đã đề nghị kiểm tra xe thì 2 kẻ này bỏ xe lẩn trốn vào rừng. Xệng Vàng bị lực lượng chức năng bắt giữ sau đó 1 ngày, riêng Hạng A Chinh bỏ trốn đến nay vẫn đang bị lực lượng công an truy nã. Sau khi lực lượng công an kiểm tra xe và qua giám định, trên xe có 12 bao lác màu xanh chứa 308,6kg ma túy đá.

Tại phiên tòa, Xệng Vàng đã thành khẩn và thừa nhận hành vi của mình. Bị cáo lý giải là do thiếu tiền và nghĩ đến vợ con thiếu thốn nên mới nhận lời Hạng A Chinh.

Theo Xệng Vàng, sau khi thỏa thuận xong, Hạng A Chinh nói ma túy để trong cốp xe và bản thân không hề biết số lượng cũng như loại ma túy mà mình tham gia vận chuyển. Được biết, Xệng Vàng có vợ và 2 con còn nhỏ, gia đình làm nông nghiệp.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt Xệng Vàng mức án tử hình.

Theo tiengchuong.vn