Xác định bảo đảm ANCT - TTATXH là nhiệm vụ quan trọng để phát triển KT-XH, Công an huyện Lạc Thủy luôn bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình, đẩy mạnh các biện pháp đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, vận động người dân tích cực tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc (BVANTQ)… Qua đó, giữ vững thành tích nhiều năm liền là "Đơn vị quyết thắng”, được lãnh đạo Công an các cấp tặng bằng khen.
Tháng 6/2019, Tử Nê là 1 trong 2 xã đầu tiên của huyện Tân Lạc (Tử Nê và Ngọc Mỹ) được chọn thí điểm triển khai thực hiện việc đưa Công an chính quy về giữ các chức danh Công an xã. Đến nay, sau gần 2 năm, tình hình đảm bảo ANTT - ATXH trên địa bàn xã có những chuyển biến tích cực.
Với phương châm phòng ngừa trước khi ngăn chặn, trong những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền thị trấn Chi Nê (Lạc Thủy) đã chủ động làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, phòng chống tệ nạn ma túy trong cộng đồng gắn với đấu tranh, ngăn chặn tội phạm về ma túy.

Các thành viên Đội xung kích tình nguyện phòng, chống ma túy thị trấn Chi Nê (Lạc Thủy) tìm hiểu thông tin để tuyên truyền, vận động Nhân dân.

Đồng chí Phùng Gia Đại, cán bộ Công an thị trấn cho biết: Thị trấn Chi Nê được xem như là thị trấn ngã ba, có quốc lộ 21 đi qua, kết nối với tỉnh Hà Nam, Ninh Bình. Trên địa bàn thị trấn có 1 trường Cao đẳng nghề cơ điện, chợ đầu mối và cả đường sông. Đây là điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, tuy nhiên, cũng không tránh khỏi những tiềm ẩn về ANTT, trong đó có tệ nạn ma túy. Thực tế, nhiều thanh niên thị trấn đi làm ăn xa khi trở về địa phương đã mắc nghiện, nhiều thanh niên do ý thức kém đã bị lôi kéo, dính vào ma túy.

Xuất phát từ thực tế đó, trong những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền thị trấn Chi Nê đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực tham gia phòng, chống tệ nạn xã hội, đấu tranh mạnh mẽ với tội phạm ma túy. Đồng chí Phùng Gia Hùng, Phó Chủ tịch UBND thị trấn cho biết: Từ nhiều năm trước, để tăng cường công tác đấu tranh với tội phạm, tệ nạn ma túy, thị trấn đã triển khai xây dựng mô hình "Địa bàn Chi Nê không có ma túy". Theo đó, thị trấn chú trọng phát huy vai trò của tổ an ninh tự quản tại các khu dân cư, các tổ chức đoàn thể trong việc tuyên truyền, vận động, giáo dục đoàn viên, hội viên tham gia chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Thị trấn cũng đã tổ chức 1 đội xung kích tại cộng đồng để tuyên truyền, vận động, phát hiện, giúp đỡ các đối tượng nghi  nghiện ma túy. Qua đó, nâng cao ý thức người dân, các hộ gia đình trong việc giáo dục con em. Vì vậy, khi con em có các biểu hiện dính vào tai, tệ nạn xã hội, được gia đình, cộng đồng dân cư quản lý, theo dõi, nhắc nhở.

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hiện nay, công tác quản lý, giáo dục tại cộng đồng của thị trấn đã được các hội, đoàn thể, khu dân cư tích cực hưởng ứng. Tính đến thời điểm này, thị trấn Chi Nê đã giáo dục thành công đối tượng Phạm Văn Th., trước đây nghiện ma túy, trộm cắp tài sản. Sau khi đi cai nghiện cắt cơn, trở về cộng đồng được giúp đỡ, tạo điều kiện, đặc biệt là dưới sự quản lý chặt chẽ của gia đình, khu dân cư, Thịnh đã bỏ được ma túy đến nay hơn 5 năm, ổn định cuộc sống với nghề bán hoa quả, phát triển kinh tế gia đình ổn định. Không những thế, Th. còn trở thành một tuyên truyền viên tích cực về công tác phòng, chống ma túy.

Song song với tuyên truyền, vận động, lực lượng Công an thị trấn Chi Nê đã phối hợp với đội chức năng Công an huyện Lạc Thủy, đấu tranh mạnh mẽ với các loại tội phạm về ma túy. Trong năm 2019, Công an    thị trấn đã phối hợp bắt 2 đối tượng ma túy, từ đầu năm đến nay, lập hồ sơ quản lý theo dõi 3 đối tượng. Hiện, thị trấn quản lý 6 đối tượng ma túy tại địa bàn, 9 đối tượng nghi nghiện, 7 đối tượng đang uống methadone. Thị trấn có 4/15 khu dân cư có đối tượng nghiện, so với các năm trước, giảm về đối tượng nghiện, địa bàn có người nghiện, đến nay chưa phát sinh tụ điểm buôn bán nhỏ lẻ ma túy./.

Ít ai ngờ được rằng, người phụ nữ thay mặt cho các nhóm cộng đồng phát biểu đầy tự tin tại Hội thảo “Tăng cường vai trò của cộng đồng trong phòng chống HIV⁄AIDS” đã từng phải vượt qua bao thử thách, sự kỳ thị của cộng đồng để tìm lại chính mình.

Đến thời điểm này, Nguyễn Văn Long (thôn 2, xã Kiền Bái, huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng) không tái nghiện là một thành công lớn mà trong đó, ngoài sự nỗ lực của bản thân, quyết tâm đoạn tuyệt với ma túy còn là sự giúp đỡ của gia đình, người thân, những người bạn tốt. Anh tâm niệm, đừng dính vào ma túy nếu bạn không muốn đánh mất chính mình.