Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 trực thuộc Lực lượng thanh niên xung phong TPHCM, trước đây là trường Giáo dục đào tạo và giải quyết việc làm số 2, đóng chân trên địa bàn xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng là cơ sở điều trị đa chức năng, tiếp nhận, điều trị cho người nghiện ma túy là nam giới tự nguyện điều trị hoặc có quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc của cơ quan có thẩm quyền.

Bước vào Cở sở cai nghiện, ấn tượng đầu tiên là khuôn viên khu hành chính và các Đội Quản lý-Giáo dục học viên được xây dựng khang trang, sạch đẹp. Đan xen giữa hệ thống pano, biển báo, khẩu hiệu tuyên truyền là những khóm hoa, cây kiểng với đủ màu sắc đã tạo nên khung cảnh đầm ấm, hòa quyện giữa con người và thiên nhiên, tạo môi trường cảnh quan thân thiện, gần gũi đối với các học viên cai nghiện.

Cơ sở hiện đang quản lý gần 1.300 học viên, trong đó có gần 700 học viên không có nơi cư trú. Ông Trương Văn Hậu - giám đốc Cơ sở cai nghiện ma tuý số 2 cho biết, trong năm 2017, Cơ sở đã tổ chức hơn 280 lần tư vấn, tham vấn nhóm cho gần 14.000 lượt học viên; thực hiện chương trình giáo dục chuyên đề cho hơn 1.000 học viên; tổ chức các lớp học văn hoá cho 275 lượt học viên; các lớp nghề cho 630 học viên. Bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, đầu tư các loại hình vui chơi giải trí, giải quyết việc làm, đơn vị cũng rất chú trọng bữa ăn cho học viên. Hàng ngày, khẩu phần ăn của học viên là 32.300 đồng/học viên/ngày, luôn đảm bảo có rau, thịt, cá….

Ông Trương Văn Hậu cũng cho biết thêm: Kế thừa truyền thống của lực lượng thanh niên xung phong TPHCM, với nhiệm vụ hiện nay là tổ chức, tiếp nhận, quản lý, giáo dục người nghiện ma túy, lãnh đạo và cán bộ, nhân viên của Cơ sở không ngừng nâng cao chất lượng quản lý, chất lượng chăm sóc, chăm lo cho người nghiện, xây dựng môi trường cai nghiện thân thiện; với phương châm xem đơn vị như nhà, xem người nghiện như người thân, với tinh thần tình thương, trách nhiệm, hỗ trợ, giúp đỡ người nghiện cai nghiện bền vững; thường xuyên tổ chức nâng cao trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, nhân viên, tổ chức tuyển dụng người có năng lực, trình độ, phẩm chất đạo đức; chú trọng công tác chỉnh trang, cải tạo đơn vị ngày càng sạch, đẹp, an toàn và sẵn sàng tiếp nhận người người nghiện theo sự phân công của thành phố.

Để học viên sau thời gian cắt cơn cai nghiện có điều kiện lao động trị liệu, rèn luyện sức khỏe, Cơ sở cai nghiện tổ chức cho học viên tham gia các loại hình lao động như mây tre đan, hàn, xây dựng, trồng chăm sóc cà phê, rau xanh; mở rộng các loại hình chăn nuôi bò, gà, vịt, heo… nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày.

Vào học tập, điều trị tại cơ sở cai nghiện số 2 được hơn 1 năm, sau thời gian đầu còn lạ lẫm, học viên Võ Công Lục nay đã cảm nhận được môi trường sống thân thiện, bình đẳng với sự hướng dẫn tận tình của các thầy cô. Qua các buổi giao ban, mạn đàm giá trị sống giúp anh và những học viên khác có những thay đổi trong suy nghĩ và nhận thức.

Để chào mừng kỉ niệm 25 năm ngày thành lập cơ sở, anh Lục đã cùng các học viên khác chuẩn bị cho các hoạt động nghệ thuật, tham gia hội diễn văn nghệ, viết cảm nhận về cơ sở và hoạt động thể dục, thể thao như bóng đá, bóng chuyền, trò chơi dân gian… tất cả các hoạt động đó đã đem lại không khí phấn khởi trong học viên.

Anh Trần Quang Thân-Bí thư Đảng Ủy, Chủ tịch UBND xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng cho biết: lãnh đạo xã thường xuyên chỉ đạo Công an tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, phối hợp với lực lượng bảo vệ của Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 nhằm đảm bảo an ninh trật tự, đặc biệt là phạm vi vòng ngoài của đơn vị. Chính quyền xã cũng tuyên truyền, vận động người dân địa phương không chứa chấp, bao che, giấu diếm các đối tượng đào trốn, đặc biệt là các đối tượng mua, bán ma túy, các chất gây nghiện. Chính quyền và lực lượng công an xã và Ban giám đốc, tổ bảo vệ Cơ sở cai nghiện thường xuyên duy trì việc trao đổi, cung cấp thông tin để kịp thời xử lý những tình huống xấu xảy ra.

25 năm hình thành và phát triển, khoảng thời gian đủ để cơ sở cai nghiện ma túy số 2 để lại trong lòng những người đã và đang gắn bó nhiều kỷ niệm khó quên, đó là tình đồng chí, tình đồng đội, là yêu thương, chia sẻ trong công việc, cuộc sống và quan trọng hơn hết là lý tưởng sống cao đẹp “tình thương - trách nhiệm” mà những đội viên thanh niên xung phong qua các thời kỳ dành cho nhau và cho cả những học viên - những người lầm lỡ đang muốn làm lại cuộc đời./.