Xã Ngọc Vân, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang cách đây 10 năm được mệnh danh là “thủ phủ ma túy” hay “làng tử tù” với những ám ảnh kinh hoàng của một thời kinh hãi về “cái chết trắng” và án tử. Ngọc Vân hiện tại đã khoác trên mình “chiếc áo mới” với những ngôi nhà cao tầng mái đỏ san sát nhau, những thửa ruộng xanh màu nông sản trải rộng và có cả hàng chục sân chơi bóng chuyền được xây dựng để các cụ già, thanh niên cùng trẻ nhỏ vui thú thể thao.

Một cán bộ tư pháp xã Ngọc Vân cho biết, trước đây, người quê Ngọc Vân đi ra ngoài ai cũng giấu nhẹm về quê hương, gốc gác của mình. Sợ người khác biết là con em của xã sẽ bị xa lánh, dè bỉu và luôn đặt ra nghi vấn là tội phạm ma túy. Ngay chính người dân trong xã cũng nghi ngờ, giữ khoảng cách với nhau vì nỗi sợ ma túy. Họ sợ con cái bị dụ dỗ vào đường dây buôn bán “cơm đen, bột trắng”, sợ những đứa trẻ mới lớn lên sẽ bị nghiện ngập ngay trong vùng lõi ma túy. Trong 10 năm qua, theo thống kê sơ bộ, toàn xã có 257 đối tượng bị bắt và kết án vì ma túy. Trong đó có đến mấy chục án chung thân và tử hình, còn mức án hơn chục năm thì nhiều vô kể.

Theo Trưởng Công an xã Ngọc Vân, vì lợi nhuận “siêu khủng” ma túy mang lại, nhiều người sẵn sàng đánh đổi cả mạng sống để lao thân vào “cơm đen, bột trắng”. Ở làng ma túy Ngọc Vân, chuyện lĩnh án tử hình hay chung thân từ thế hệ cha ông đến con cháu không phải chuyện hiếm.

Thời điểm 2008 - 2012, việc người lạ vào được trong xã Ngọc Vân là điều nguy hiểm, hiếm thấy. Vì chỉ cần thấy bóng người không quen thuộc thì đều bị “hỏi thăm”, gây rắc rối. Nay mọi người ra vào thoải mái. Các công ty mọc lên rất nhiều ở Ngọc Vân, con em trong xã và những người ở địa phương khác đến đây làm khá đông.

Ông Dương Ngô Khoát, Chủ tịch UBND xã Ngọc Vân cho biết, có được kết quả như ngày hôm nay là do, năm 2012, Tổng cục Cảnh sát Phòng, chống tội phạm (Bộ Công an) ban hành Kế hoạch 1781 nhằm giải quyết tình hình phức tạp về ma túy tại xã Ngọc Vân. Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, nghiêm túc, trách nhiệm từ Bộ Công an cùng các cấp ủy đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở; sự phối hợp chặt chẽ với địa phương trong tuyên truyền, đấu tranh nên nhận thức của người dân về tác hại cũng như hệ lụy của ma túy được nâng lên rõ rệt. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, nắm chắc địa bàn, hiểu rõ đối tượng, cấp trên cử cán bộ xuống nằm vùng nên tình hình an ninh trật tự chuyển biến tích cực.

Cùng với đó, chính quyền và công an xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân không mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy; tích cực đấu tranh, tố giác tội phạm; thường xuyên rà soát, lập danh sách cụ thể những đối tượng khả nghi, phân công cán bộ nắm bắt mọi di biến động của đối tượng, đồng thời, báo cáo cụ thể, rõ ràng tình hình lên cấp trên để có hướng đấu tranh, xử lý.

Thống kê cho thấy, số đối tượng bị bắt vì ma túy những năm gần đây có xu hướng giảm. Cụ thể, năm 2012 có 12 đối tượng; năm 2013, 2014 mỗi năm có 6 đối tượng; năm 2015 bắt 9 đối tượng, năm 2016 bắt 3 đối tượng và từ đầu năm 2017 đến nay bắt 5 đối tượng. Hiện trên địa bàn xã xác định còn 35 đối tượng diện nghi vấn phạm tội ma túy, 15 đối tượng nghiện ma túy và 23 đối tượng nghi nghiện. Tất cả vẫn đang được theo dõi chặt chẽ.

Nhờ được tuyên truyền, giáo dục, giúp đỡ, thế hệ trẻ ở Ngọc Vân đã nhận thức được sự nguy hiểm, hậu quả của việc buôn bán heroin, nghiện ma túy. Thay vì lao vào những cuộc chơi vô thức, lêu lổng, lười biếng, dính vào các tệ nạn xã hội, thanh niên xã Ngọc Vân đã đi làm công nhân, có công ăn, việc làm ổn định và có một mái ấm gia đình hạnh phúc.

Ông Khoát vui mừng cho biết: hơn 20 năm công tác tại xã, chưa bao giờ tôi nghĩ rằng có một ngày Ngọc Vân lại được huyện xét duyệt, thẩm định để đề nghị công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, danh hiệu Đảng bộ trong sạch, vững mạnh. Khi tệ nạn ma túy đã bị đẩy lùi, xã Ngọc Vân đạt 17/19 tiêu chí nông thôn mới, 22/24 tiêu chí thôn, khu dân cư văn hóa, liên tiếp đạt danh hiệu Đảng bộ trong sạch, vững mạnh và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Được biết, tại cuộc họp gần đây, lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát đã có chỉ đạo sẽ đưa xã Ngọc Vân ra khỏi danh sách “điểm nóng” về ma túy. Đó là kết quả của một chặng đường dài đấu tranh chống “cái chết trắng” và cũng là bước đệm bắt đầu cho công cuộc xây dựng, phát triển đời sống, kinh tế, văn hóa của người dân xã Ngọc Vân./.