Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức Tháng hành động phòng, chống ma túy (PCMT) năm 2018, các bộ, ngành thành viên Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm (UBQG), Ban chỉ đạo của 63 tỉnh, thành phố đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện nhằm tăng cường tuyên truyền về hiểm họa của tệ nạn ma túy, nhất là tác hại của các loại ma túy tổng hợp (ma túy “đá”, “thuốc lắc”, “cỏ Mỹ”...), cần sa và các chất hướng thần mới để nâng cao ý thức tự phòng ngừa cho cộng đồng, đặc biệt là thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên... Lồng ghép nội dung tuyên truyền phòng, chống ma túy vào các hoạt động sinh hoạt hè của học sinh, sinh viên; gắn với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, thi tìm hiểu pháp luật, tập huấn, tọa đàm, nói chuyện chuyên đề...

c11a02fb ed19 4d56 84d9 9401efae6199

Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo tổ chức các hoạt động giáo dục, truyền thông gắn với chủ đề “Hãy bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy” trong hệ thống các cơ sở giáo dục, đào tạo.

Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng tập trung điều tra, triệt phá các đường dây mua bán ma túy lớn, các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy, kịp thời cung cấp và định hướng thông tin cho các cơ quan truyền thông.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đôn đốc Bộ Công an, Bộ Y tế, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và Thông tấn xã Việt Nam khẩn trương ban hành kế hoạch và tổ chức thực hiện Đề án Phối hợp truyền thông phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đến năm 2020 theo Quyết định số 2140/QĐ-TTg, ngày 30/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ. Chỉ đạo các địa phương tiếp tục đổi mới công tác cai nghiện; tăng cường cung cấp các dịch vụ cai nghiện tự nguyện; rà soát, phân loại, tiếp nhận người nghiện vào cơ sở cai nghiện, bảo đảm an toàn trong các cơ sở cai nghiện. Tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao hưởng ứng Tháng hành động PCMT tại các cơ sở cai nghiện.

Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo chí và hệ thống thông tin cơ sở tăng thời lượng, tần suất thông tin, tuyên truyền phòng, chống ma túy; chỉ đạo các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông và internet truyền tải các thông điệp, thông tin về PCMT đến người sử dụng dịch vụ bằng nhiều hình thức khác nhau; kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn hoạt động quảng bá mua bán trái phép chất ma túy trên mạng xã hội. Chỉ đạo ngành Bưu điện kiểm soát bưu phẩm chặt chẽ, phối hợp với các cơ quan hữu quan kịp thời phát hiện việc vận chuyển ma túy bất hợp pháp qua đường bưu điện.

Trong tháng cao điểm, cả nước đã diễn ra trên 100 chương trình mít tinh, lễ ra quân, hội thảo, tập huấn với các quy mô lớn nhỏ khác nhau, huy động gần 1 triệu lượt cán bộ, nhân dân tham gia. Điển hình, Bộ Công an phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động PCMT, Ngày quốc tế và Ngày toàn dân PCMT tại Đại học Quốc gia Hà Nội với chủ đề “Hãy bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy”, thu hút đông đảo cán bộ, chiến sỹ và giảng viên, sinh viên nhà trường tham gia. Cục Tham mưu Cảnh sát phối hợp với Công an tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao kiến thức về PCMT và đi thực tế cho gần 100 phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí. Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức hội thi tuyên truyền PCMT với sự tham gia của 06 đội tuyên truyền đến từ các quận Long Biên, Ba Đình, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Hoàn Kiếm. Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội) tổ chức Hội thảo báo chí Tư vấn, điều trị cai nghiện ma túy trong tình hình mới;ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Cục PCTNXH và Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an); tổ chức Hội thảo Hội thảo đánh giá pháp luật và công tác thi hành pháp luật
về cai nghiện ma túy theo quy định của Luật phòng, chống ma túy
năm 2000,sửa đổi,bổ sung năm 2008.

Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam đa dạng hóa các hình thức truyền thông; xây dựng chuyên trang, chuyên mục, thông điệp truyền hình, truyền thanh, phóng sự về phòng, chống ma túy; tăng thời lượng, tần suất đăng tin, bài vào các khung giờ có nhiều người theo dõi và trên hệ thống ứng dụng xem truyền hình, phát thanh, đọc tin tức trên di động. Các cơ quan thông tấn báo chí ở trung ương và địa phương đều tăng thời lượng đưa tin, bài dưới dạng phóng sự, phim tài liệu giáo khoa, phỏng vấn, tọa đàm truyền hình, nói chuyện chuyên đề... về tác hại của tệ nạn ma túy, gương điển hình tiên tiến trong phong trào PCMT ở khu dân cư. Cùng với đó là các hoạt động tập huấn nâng cao năng lực cho lực lượng làm công tác PCMT ở cơ sở và tổ chức các đoàn kiểm tra. Trong đó, UBQG đã tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Quảng Ngãi, Tây Ninh...

Có thể thấy rằng, trong Tháng hành động PCMT các cơ quan chức năng đã triển khai thực hiện tốt các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, kinh phí hỗ trợ công tác PCMT từ Trung ương chuyển đến các Bộ, ngành, địa phương chậm nên số lượng hoạt động tuyên truyền bề nổi như tổ chức mít tinh, ra quân hưởng ứng tháng cao điểm, treo băng rôn, khẩu hiệu, chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra. Một số bộ, ngành và địa phương chỉ dừng ở mức xây dựng kế hoạch và công văn hướng dẫn mà không có những hoạt động triển khai cụ thể với lý do thiếu kinh phí.