Ngày 12/9, đồng chí Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động – TBXH, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm (UBQG) đã đi kiểm tra thực tế tại một số Cơ sở cai nghiện ma túy (CSCNMT) trên địa bàn thành phố Hà Nội. Cùng tham gia Đoàn công tác có ông Đoàn Hữu Bảy, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa giáo Văn xã (Văn phòng Chính phủ), Thư ký UBQG; ông Nguyễn Xuân Lập, Cục trưởng Cục PCTNXH; lãnh đạo Cục Phòng, chống HIV⁄AIDS (Bộ Y tế) và lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Lao động – TBXH; lãnh đạo Sở Lao động – TBXH Hà Nội.

Cần nhân rộng những mô hình tốt, có hiệu quả

Đoàn công tác đã kiểm tra và khảo sát thực tế tại CSCNMT số 1 (xã Yên Bài, huyện Ba Vì) - nơi đang quản lý 323 học viên, trong đó có 294 học viên thuộc diện cai nghiện bắt buộc; CSCNMT số 5 (phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm) - nơi đang quản lý 230 học viên cai nghiện tự nguyện, 110 bệnh nhân điều trị thay thế bằng Methadone.

Tại hai CSCNMT, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và đoàn công tác đã thăm nơi ăn ở, xưởng sản xuất gia công, khu thể thao, vui chơi, giải trí của học viên… Bộ trưởng quan tâm thăm hỏi các học viên lí do vào Cơ sở cai nghiện, quy trình cắt cơn, chế độ ăn uống, vui chơi, thời gian lao động và những tâm tư nguyện vọng, đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền.

Anh 9a 8515

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao công tác quản lý cai nghiện của CSCNMT số 1 Hà Nội

Báo cáo với Bộ trưởng, Giám đốc CSCNMT số 1 Nguyễn Ái Học, cho biết: công tác quản lý học viên được duy trì nghiêm túc, chế độ quản lý học viên khép kín 24/24h. Đồng thời, Cơ sở bố trí, phân công, giao trách nhiệm cán bộ giám sát, kiểm soát chặt chẽ mọi hoạt động của học viên nhằm ngăn chặn, giải quyết kịp thời, triệt để những mâu thuẫn, bức xúc của học viên. Vì vậy, tâm lý, tư tưởng của học viên ổn định, yên tâm điều trị, cai nghiện phục hồi, không xảy ra hiện tượng học viên đánh nhau có tổ chức hoặc bạo động, gây rối, bỏ trốn...

Ông Đỗ Trọng, Giám đốc CSCNMT số 5 cho biết thêm, việc giáo dục các kỹ năng sống để phòng, tránh tái sử dụng ma túy khi hòa nhập cộng đồng là hết sức cần thiết. Từ khi triển khai mô hình cai nghiện tự nguyện, Cơ sở đã cử cán bộ đến một số phường, xã để làm công tác tuyên truyền, tư vấn, vận động người nghiện đến cơ sở điều trị, cai nghiện và uống methadone.

Sau khi đi thị sát, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá, đây là những mô hình tốt, cần nhân rộng, song quan trọng nhất vẫn là người đứng đầu, khi có cách thức, cơ chế quản lý đảm bảo không để xảy ra “vỡ” cơ sở. Không chỉ có vậy, các Cơ sở cần tiếp tục được đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, nhà xưởng, phòng tư vấn, chăm sóc ban đầu, phân loại học viên để điều trị, thiết kế các khu vui chơi, tổ chức lao động trị liệu cho học viên. Đặc biệt, Bộ trưởng rất ấn tượng với “Ngôi nhà hạnh phúc” dành cho những học viên có tiến bộ được gặp vợ con đến thăm hàng tháng.

Không được chủ quan, không để “vỡ” cơ sở

Trao đổi với lãnh đạo các CSCNMT, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh: cần tiếp tục đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất tương xứng với công việc. Không có chuyện  đòi hỏi cao mà không đầu tư, nhất là với công việc phức tạp này. Công tác cai nghiện ma túy là lĩnh vực đặc thù, rất khó, rất khổ, tiềm ẩn nhiều rủi ro… “Vì sao hơn 20 năm qua, cơ sở cai nghiện số 1 vẫn bền vững, không xảy ra vấn đề gì lớn, không để “vỡ” cơ sở - Đó là thành tích đáng tự hào, một mô hình tốt cần nhân rộng”.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng: thời gian qua, Hà Nội đã rất quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, tổ chức thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống ma túy nên đã kiềm chế gia tăng tệ nạn ma túy. Thành phố có cơ chế chính sách hỗ trợ 65% chi phí cho học viên cai nghiện tự nguyện và phụ cấp cho cán bộ, nhân viên từ 1,25% - 1,4% theo mức lương cơ sở; hỗ trợ dạy nghề, tạo việc làm, nguồn sinh kế cho người sau cai nghiện hòa nhập cộng đồng. Quy trình tiếp nhận học viên, cắt cơn, chăm sóc sức khỏe, tư vấn, lao động, trị liệu được thực hiện bài bản, khoa học, chặt chẽ đã mang lại hiệu quả cao. Một số CSCNMT đã xây dựng “phòng hạnh phúc” dành cho những học viên cai nghiện tốt, nhà truyền thống, khu vui chơi, thể thao… giúp học viên rèn luyện sức khỏe, có không gian thư giãn.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định, trước sự diễn biến phức tạp của ma túy, đặc biệt là ma túy đá và các loại ma túy tổng hợp, Hà Nội không được chủ quan, không thỏa mãn với thành tích của mình, tiếp tục có cơ chế, chính sách và quan tâm chỉ đạo một cách cụ thể hơn, sát thực hơn để tìm ra những cách làm mới sáng tạo hơn. Thứ hai, khi có chính sách đối với người cai nghiện tự nguyện thì chắc chắn sẽ gia tăng số lượng học viên trong các cơ sở, do đó, cần chủ động và có những giải pháp phù hợp. Không vì trong sạch địa bàn mà đưa tất cả vào cơ sở nhưng cũng không vì chuyện đó mà đẩy các em, các cháu ra ngoài đường.

“Từ thực tế 2 cơ sở điển hình này, cho thấy, với một công việc còn nhiều khó khăn, phức tạp nhưng chúng ta hoàn toàn có thể làm được. Qua những mô hình này, cần làm thay đổi nhận thức của lãnh đạo ở một số địa phương. Vai trò của lãnh đạo địa phương, nhất là người đứng đầu vô cùng quan trọng để chỉ đạo, tạo sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ từ lực lượng Công an, Quân đội đến chính quyền các cấp trong công tác quản lý người nghiện. Cùng với các cơ chế hỗ trợ, đầu tư nâng cấp, chúng ta cũng phải chủ động phối hợp bảo đảm an ninh trật tự, kiểm tra thường xuyên, liên tục thì mới phòng tránh được tình trạng học viên bỏ trốn” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Bộ trưởng yêu cầu ngay trong tháng 9, Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội phối hợp với các đơn vị liên quan chỉ đạo 105 CSCNMT trong cả nước đánh giá thực trạng tình hình cơ sở vật chất, trang thiết bị, số lượng học viên, công tác quản lý… và báo cáo bằng văn bản để tổng hợp. Sau đó, Bộ Lao động - TBXH báo cáo UBQG tổ chức các đoàn kiểm tra một số địa phương trọng điểm, trên cơ sở đó, tổng hợp và báo cáo Chính phủ trong phiên họp chuyên đề thời gian tới./.