Đến nay có 35/112 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Phú Yên không có tệ nạn ma túy; không có địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy.

52223c29 e64f 4a6d 8c39 7cdc02607e59

Thực hiện Chỉ thị 21 của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới, thời gian qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy đảng triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Đảng về lĩnh vực phòng chống ma túy (PCMT), coi đây là một trong những nội dung quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Trong đó, công tác tuyên truyền, giáo dục, phòng ngừa được triển khai mạnh mẽ, thu hút đông đảo người dân tham gia; nhận thức về tác hại ma túy và trách nhiệm trong PCMT của cán bộ, nhân dân được nâng lên; phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được củng cố và phát triển. Công tác kiểm soát, quản lý các loại tiền chất, chất gây nghiện, chất hướng tâm thần và trồng cây có chứa chất ma túy đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Các lực lượng chuyên trách đã phát huy vai trò nòng cốt, tham mưu cấp ủy, chính quyền nhiều giải pháp quan trọng trong công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy; điều tra, khám phá nhiều vụ án, chuyên án ma túy lớn, không để tội phạm ma túy hoạt động công khai, lộng hành, không để xảy ra “điểm nóng” về ma túy…

Trong 10 năm (2008 đến tháng 6/2018), các lực lượng chức năng đã phát hiện, đấu tranh triệt phá 92 vụ, 226 đối tượng phạm tội mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ hơn 0,47kg heroin, 0,59kg ma túy tổng hợp, 1,38kg cần sa. Hiện nay, toàn tỉnh có 846 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý thuộc các đối tượng khác nhau và có 77/112 xã, phường, thị trấn trong tỉnh có đối tượng phạm tội và người nghiện ma túy. Đến nay có 35/112 xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh không có tệ nạn ma túy; không có địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy.

Các lực lượng chức năng tăng cường công tác quản lý địa bàn, các hoạt động kinh doanh, dịch vụ có nguy cơ tiềm ẩn tội phạm và sử dụng ma túy; triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa và đấu tranh với tội phạm, tệ nạn ma túy. Trong đó, lực lượng công an các cấp đã gọi hỏi, làm việc, răn đe, giáo dục trên 700 lượt đối tượng có biểu hiện sử dụng ma túy; xử lý hành chính 529 đối tượng về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy; triệt xóa 25 tụ điểm sử dụng trái phép chất ma túy. Cơ quan cảnh sát điều tra các cấp đã khởi tố điều tra 92 vụ, với 199 bị can và được Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân các cấp đã truy tố, xét xử 88 vụ, 192 bị cáo phạm tội về ma túy.

Công tác cai nghiện ma túy và quản lý, giúp đỡ hòa nhập cộng đồng sau cai nghiện cũng được các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng ở tỉnh Phú Yên quan tâm. Trong những năm qua, Cơ sở cai nghiện ma túy và trợ giúp xã hội tỉnh Phú Yên đã tổ chức cai nghiện bắt buộc 30 người; tiếp nhận, tổ chức cai nghiện 66 người. 31 xã, phường, thị trấn trong tỉnh có người nghiệm ma túy đã phối hợp với gia đình người nghiện vận động cai nghiện tại gia đình cho 150 người. Qua các hình thức cai nghiện, đã có 106 người cai nghiện thành công và được các ngành, các hội, đoàn thể hỗ trợ hòa nhập cộng đồng.

Nhìn chung, tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh Phú Yên tuy không nhiều, quy mô không lớn, nhưng cũng hết sức phức tạp, có xu hướng tăng nhanh, gây ra nhiều hệ lụy cho gia đình và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh, trật tự xã hội, nhất là nạn trộm, cướp liên quan đến đối tượng ma túy.

Trong thời gian tới, các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh Phú Yên tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị 21 của Bộ Chính trị, trong đó chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về PCMT; phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân tham gia đấu tranh, tố giác, đấu tranh PCMT và các loại tội phạm; gắn với trách nhiệm của người đứng đầu mỗi địa phương, đơn vị. Bên cạnh đó, chú trọng công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện ma túy, xây dựng đề án cai nghiện tại cộng đồng; có kế hoạch lâu dài, hiệu quả để đấu tranh với các loại tội phạm về ma túy; kiên quyết ngăn ngừa tình trạng trồng, tái trồng cây có chứa chất ma túy trên địa bàn tỉnh, nhất là ở các huyện miền núi./.