Ngày 6/2, trong chuyến công tác tại tỉnh Thái Nguyên, Cục trưởng Cục PCTNXH Nguyễn Xuân Lập đến thăm và chúc Tết cán bộ, nhân viên và học viên Cơ sở Tư vấn và Điều trị, cai nghiện ma túy (CSTVĐTCNMT). Tham gia đoàn còn có Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Nguyễn Thành Long và Chi Cục trưởng Chi cục PCTNXH Trịnh Thị Nguyệt.

Thay mặt cho cán bộ, nhân viên, người lao động và học viên, ông Lê Đức Hùng, Giám đốc CSTVĐTCNMT đã cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Cục PCTNXH và Sở LĐTBXH đã đến thăm và chúc Tết đơn vị.

Báo cáo với Đoàn công tác, ông Lê Đức Hùng cho biết, với quy mô của cơ sở có thể tiếp nhận điều trị cho khoảng 500 học viên/năm. Hiện, CSTVĐTCNMT có 7 phòng, ban chuyên môn và đang quản lý, điều trị cho 405 học viên, trong đó: cai nghiên bắt buộc 326 học viên, cai nghiện tự nguyện 15 học viên. Để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, CSTVĐTCNMT đã cải tiến, đổi mới công tác điều hành, thủ tục hành chính, nâng cao trình độ nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, viên chức, áp dụng kĩ thuật vào công tác cắt cơn, giải độc, chữa trị và phục hồi hành vi, nhân cách. Nhờ đó, tất cả học viên đều tự giác chấp hành, tâm lý ổn định, hòa đồng, không bị kì thị, xa lánh.

Trong năm 2017, CSTVĐTCNMT áp dụng phác đồ an thần kinh (phác đồ 4358), điều trị suy giảm miễn dịch, lao và các bệnh liên quan tới triệu chứng rối nhiễu tâm trí – hành vi do sử dụng ma túy tổng hợp; điều trị cắt cơn, giải độc cho 488 lượt đối tượng; khám sàng lọc cho 215 học viên phát hiện sớm các bệnh về máu và cơ quan nội tạng; tư vấn 720 gia đình có người nghiện; tổ chức truyền thông 03 buổi cho 130 học viên; trị liệu tâm lý cho 250 học viên; điều trị Methadone cho 73 người. Ngoài ra, CSTVĐTCNMT đảm bảo chế độ sinh hoạt, ăn uống hợp vệ sinh, đảm bảo thực phẩm có nguồn gốc. Mỗi ngày, nhà bếp tổ chức nấu ăn 3 bữa theo định mức, đảm bảo tăng cường thể chất cho học viên.

Bên cạnh đó, CSTVĐTCNMT còn tổ chức lao động trị liệu phù hợp với sức khỏe và trình độ của học viên. Tổ chức tăng gia sản xuất như trồng rau, chăn nuôi và gia công làm mành, làm nơ, xây dựng với tổng thu nhập hơn 327 triệu đồng. Tổ chức 3 lớp học nghề chiết cây, trồng rau an toàn và cây có múi cho 100 học viên tại khu vườn của đơn vị. Cùng với đó, Cơ sở đã tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật và tác hại của ma túy đối với con người; xây dựng môi trường sống văn hóa, lành mạnh, thân thiện, đoàn kết trong học viên. Các khu đều có đội bóng chuyền, cầu lông, cờ vua, cờ tướng và tổ chức thi đấu giao lưu trong nội bộ cơ sở.

Tuy nhiên, do xây dựng từ năm 1994 nên cơ sở vật chất đã xuống cấp; khu vệ sinh chưa khép kín ảnh hưởng tới môi trường; học viên nữ chưa có khu ở riêng; phần lớn học viên phải trải chiếu, lót đệm trên nền xi măng do không đủ giường nằm; các cơ sở vật chất sinh hoạt văn hóa, TDTT còn hạn chế… Ngoài ra, số lượng học viên sử dụng ma túy tổng hợp ngày càng gia tăng, chưa kể các đối tượng nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định do lực lượng Công an đưa vào trong thời gian chờ Tòa án xem xét, đua vào cai nghiện bắt buộc, nên dự báo nguy cơ quá tải trong thời gian gần đây.

IMG 6532

Cục trưởng Cục PCTNXH Nguyễn Xuân Lập tặng quà cho cán bộ, học viên của CSTVĐTCNMT

Về công tác chuẩn bị đón Tết nguyên đán Mậu Tuất, lãnh đạo CSTVĐTCNMT đã họp phân công nhiệm vụ, xây dựng kế hoạch phối hợp với các ngành chức năng thực hiện đảm bảo an toàn trật tự để cán bộ, học viên đón tết vui tươi, an toàn, tiết kiệm.

Nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên và học viên, Cục trưởng Nguyễn Xuân Lập đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của cán bộ, nhân viên CSTVĐTCNMT trong thời gian qua, đặc biệt là kế hoạch phân công, tổ chức đón Tết cổ truyền chu đáo. Cục trưởng gửi lời chúc Tết tới toàn thể cán bộ, nhân viên và học viên trong Cơ sở, tổ chức đón Xuân mới vui, an toàn, mọi người cảm thấy ăn Tết ở trong Cơ sở cũng thoải mái, ấm cúng như khi ở gia đình mình.

Đồng thời, đồng chí Cục trưởng cũng đề nghị Sở LĐTBXH chỉ đạo các Cơ sở cai nghiện ma túy trong tỉnh cần quan tâm, chăm lo đời sống cho cán bộ, nhân viên và học viên cai nghiện có hoàn cảnh khó khăn đón Tết vui tươi, không để một ai không có Tết; phân công cán bộ trực bảo đảm an ninh, trật tự, ứng phó với các tình huống gây rối, mất trật tự, trốn trại trong dịp trước, trong và sau Tết, đảm bảo không để xảy ra sự vụ bất ngờ, đáng tiếc; phối hợp với ngành Y tế kịp thời điều trị, chuyển tuyến khi có trường hợp học viên bị bệnh nặng; làm tốt công tác tuyên truyền, ổn định tâm lý để các học viên yên tâm cai nghiện, sớm trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng, không vi phạm pháp luật và tái nghiện./.