Giáo xứ Cao Xá nằm trên địa bàn thị trấn Trần Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên, có thánh đường, nhà chung, nhà dòng với khuôn viên rộng; đồng thời còn có các giáo họ lớn với tổng số gần 1.500 giáo dân. Do là giáo xứ có nhiều họ trực thuộc nằm trên địa bàn các xã thuộc hai huyện Phù Cừ và Tiên Lữ, lại là trung tâm nơi diễn ra nhiều sinh hoạt tôn giáo nên hàng tuần, hàng tháng có rất nhiều giáo dân, du khách về tham dự các hoạt động sinh hoạt tôn giáo. Chính vì vậy vấn đề đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) ở chính xứ Cao Xá nói riêng và các giáo họ trực thuộc nói chung hết sức quan trọng, góp phần giữ gìn sự tôn nghiêm trong sinh hoạt tôn giáo và cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Là một linh mục chánh xứ, đại diện giám mục giáo phận tại miền Hưng Yên, trong những năm qua, cùng với công việc trong lĩnh vực tôn giáo, Linh mục Đa minh Đặng Văn Cầu đã có nhiều nỗ lực trong công tác đảm bảo ANTT ở các địa bàn nơi giáo xứ đứng chân. Ông luôn xác định phải xây dựng giáo xứ, giáo dân theo tinh thần “Sống phúc âm trong lòng dân tộc”, “Kính Chúa yêu nước” và “Người Công giáo tốt cũng là người công dân tốt”; đồng thời luôn luôn hòa nhập với quá trình xây dựng, phát triển quê hương, đất nước. Chính vì vậy, Linh mục đã có nhiều đóng góp trong việc vận động giáo dân giáo xứ Cao Xá tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ làng xóm, giáo xứ, giáo họ bình yên; tham gia công tác phòng, chống tội phạm với mục tiêu ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm và các tệ nạn xã hội, giảm bớt tình trạng rượu chè say sưa, nghiện ma túy, va chạm gây thương tích cũng như hòa giải kịp thời mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân. Đặc biệt năm 2014 là “Năm phúc âm hóa gia đình”, Linh mục đã chỉ đạo giáo xứ và các giáo họ xác định gia đình là nền tảng xã hội để giáo dục các cá nhân, rèn luyện kỹ năng sống góp phần xây dựng xã hội, xóm làng bình yên, ngày càng văn minh, tốt đẹp.

28.9 111

Linh mục Đặng Văn Cầu tổ chức các lớp ôn thi miễn phí cho các em học sinh THCS
 tại nhà thờ Cao Xá, thị trấn Trần Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên.

Cũng trong nhiều năm qua, Linh mục Đặng Văn Cầu và các chức sắc tôn giáo luôn coi trọng công tác đảm bảo ANTT ở các xứ, họ đạo; tổ chức thực hiện tốt công tác này phù hợp với trách nhiệm của mình theo những quy định của Giáo luật và pháp luật, cũng như yêu cầu chung của toàn xã hội. Từ nhận thức chung đó, đã tổ chức phát động mạnh mẽ phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và xây dựng xứ, họ đạo không có tội phạm, ma túy, tệ nạn xã hội với những việc làm cụ thể như: Tổ chức lực lượng bảo vệ, cử Ban hành giáo ngày đêm trông coi nhà thờ, trông coi phương tiện giao thông; phòng, chống tội phạm đảm bảo an toàn cho giáo dân và du khách đến sinh hoạt tâm linh, tham quan. Ban đêm có điện thắp sáng, có ban bảo vệ thường trực để phòng ngừa tội phạm và xử lý các công việc liên quan. Đồng thời đặt các biển báo, chỉ dẫn và quy định cụ thể đối với giáo dân, du khách đến nhà thờ, nhà chung và Tòa Giám mục tại tất cả các giáo xứ, giáo họ.

Trong các ngày lễ lớn (lễ Giáng sinh, Phục sinh…) thu hút nhiều người tham dự, Linh mục đã chỉ đạo Ban bảo vệ chủ động phối hợp với lực lượng Công an xã đề xuất Công an huyện Phù Cừ và Công an các địa phương liên quan triển khai lực lượng, phương tiện đảm bảo tốt ANTT tại các địa bàn, phòng ngừa các đối tượng xấu trà trộn để thực hiện hành vi phạm tội. Về phần mình, qua các bài giảng, Linh mục Đặng Văn Cầu đã khuyên răn giáo dân luôn sống “Tốt đời đẹp đạo”; tránh xa các tệ nạn xã hội như rượu chè, ma túy, cờ bạc, chấp hành tốt trật tự an toàn giao thông... Đồng thời sống tuân thủ pháp luật, biết yêu thương giúp đỡ nhau trong cuộc sống; chăm lo giáo dục con cái, giúp đỡ người nghèo khó, tàn tật, cô đơn… Chính vì vậy, mỗi khi giáo xứ, giáo họ xảy ra vụ việc có liên quan đến ANTT hoặc có những bất đồng trong các gia đình, cộng đồng dân cư, Linh mục kết hợp với Ban hành giáo, Ban hòa giải kịp thời khuyên răn, giải tỏa bất hòa, tránh va chạm hoặc phát sinh tội phạm gây hậu quả đáng tiếc.

Nhờ làm tốt công tác đảm bảo ANTT, trong đó có những đóng góp tích cực của Linh mục Đặng Văn Cầu,những năm qua số giáo dân trong giáo xứ Cao Xá và các giáo họ có hành vi phạm tội, vi phạm pháp luật và mắc các tệ nạn xã hội giảm rõ rệt, năm sau ít hơn năm trước; các loại tội phạm, tệ nạn xã hội cũng tường bước được kiềm chế, đẩy lùi. Qua đó góp phần đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội tại các địa bàn nơi giáo xứ đứng chân; bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho người dân và phục vụ hiệu quả công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương.

Theo: phongchongmatuy.com.vn