images1
Các đại biểu thảo luận ý kiến, kiện toàn dịch vụ khám, chữa bệnh cho bệnh nhân HIV/AIDS do BHYT chi trả

Ngày 29/3, Sở Y tế Hòa Bình phối hợp Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Y tế) tổ chức Hội nghị xây dựng và triển khai Gói dịch vụ y tế cơ bản về khám, chữa bệnh cho người bệnh HIV/AIDS do quỹ BHYT chi trả.

Theo Cục Phòng, chống HIV/AIDS, hiện trên toàn quốc phát hiện khoảng trên 227.000 trường hợp nhiễm HIV. Số người nhiễm HIV được đưa vào điều trị thuốc kháng virus ARV là 107.000 trường hợp, đạt trên 46%. Phần lớn các cơ sở điều trị hiện nay đang được hỗ trợ từ kinh phí của các dự án tài trợ. Trước bối cảnh nguồn viện trợ cho công tác phòng, chống HIV/AIDS đang giảm mạnh và nguồn ngân sách từ các tỉnh, thành chưa kịp đáp ứng đủ cho công tác phòng, chống HIV/AIDS. Do đó, nhằm bảo đảm cho người nhiễm HIV/AIDS được tiếp tục duy trì điều trị, Bộ Y tế đã chỉ đạo kiện toàn các cơ sở điều trị, khám chữa bệnh HIV/AIDS trên toàn quốc theo hướng thực hiện khám, chữa bệnh cho những người nhiễm HIV/AIDS được chi trả BHYT.

Tỉnh Hòa Bình là một trong 6 tỉnh, thành trong cả nước gồm: Cần Thơ, Hà Nội, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh, Hòa Bình và Thái Bình tiên phong trong công tác kiện toàn cơ sở điều trị HIV/AIDS do Quỹ BHYT chi trả. Tại tỉnh Hòa Bình, đã phát hiện 1.828 trường hợp nhiễm HIV/AIDS, trong đó tỷ lệ bệnh nhân còn sống tham gia điều trị ARV/HIV đạt 93,9%, số bệnh nhân có BHYT khoảng 60%. Tỉnh Hòa Bình hiện đang kiện toàn 3 cơ sở điều trị HIV/AIDS do Quỹ BHYT chi trả tại Phòng khám đa khoa ngoại trú tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện đa khoa Lạc Sơn, Bệnh viện đa khoa khu vực Mai Châu.

Tại hội nghị, các đại biểu đã đóng góp ý kiến về các phương án kiện toàn cơ sở điều trị HIV/AIDS, để hoàn thiện kế hoạch kiện toàn và triển khai dịch vụ khám chữa bệnh BHYT cho bệnh nhân HIV/AIDS. Sau hội nghị, Sở Y tế tỉnh Hòa Bình sẽ ban hành Kế hoạch kiện toàn các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh HIV/AIDS do quỹ BHYT chi trả đến các đơn vị có liên quan để triển khai thực hiện; đồng thời, chỉ đạo các đơn vị xây dựng lộ trình chuyển giao cho phù hợp với điều kiện thực tế trong thời gian sớm nhất. Dự kiến, đến 1/7/2016, tỉnh Hòa Bình sẽ đảm bảo công tác kiện toàn và triển khai dịch vụ khám, chữa bệnh cho bệnh nhân HIV/AIDS do quỹ BHYT chi trả ./.

Nguồn:http://www.hoabinh.gov.vn/