Được thành lập tháng 12-1994, thời kỳ đầu, Cơ sở cai nghiện ma túy (CSCNMT) tỉnh Hải Dương đóng chân tại thôn Tân Tiến, xã Cộng Hòa, huyện Chí Linh. Đến nay, Cơ sở đã trải qua 4 lần đổi tên và 01 lần chuyển trụ sở. Lúc mới thành lập, Cơ sở có tên gọi Trung tâm Nhân đạo xã hội. Năm 2002, được đổi tên thành Trung tâm Giáo dục - Lao động xã hội. Năm 2007 đổi tên là Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội.

Quá trình xây dựng và trưởng thành

Ngày 08/9/2017, thực hiện quyết định số 2757/QĐ-UBND của UBND tỉnh Hải Dương, Cơ sở chính thức có tên gọi là Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Hải Dương với chức năng quản lý, tổ chức cai nghiện ma túy bắt buộc cho những người nghiện ma túy bị xử lý hành chính bằng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện theo quyết định của Tòa án; điều trị cai nghiện tự nguyện cho người cai nghiện ma túy theo quy định của Nhà nước.

Giai đoạn đầu khi mới thành lập, Cơ sở gặp rất nhiều khó khăn do lực lượng cán bộ, nhân viên mỏng, chưa được đào tạo bài bản về chuyên môn, chưa có kinh nghiệm trong quản lý, giáo dục, chữa bệnh cho người nghiện ma túy; cơ sở vật chất còn thiếu thốn, chưa phù hợp với công năng sử dụng. Các khu nhà làm việc xây dựng lâu năm đã xuống cấp, cần tu sửa, cải tạo nhiều hạng mục. Bên cạnh đó, tài liệu hướng dẫn về điều trị, cai nghiện ma túy rất ít và thiếu đồng bộ.

Được sự quan tâm UBND tỉnh và Sở Lao động - TBXH, ngày 31/3/2012, Cơ sở tiếp nhận trụ sở làm việc mới nằm trên khu đồi với diện tích hơn 17ha, tại khu dân cư Cầu Dòng, phường Cộng Hòa, thị xã Chí Linh, với hệ thống cơ sở vật chất khang trang, nhà xưởng rộng lớn, đồng bộ, trang thiết bị máy móc hiện đại phù hợp với công năng sử dụng. Tuy vậy, khó khăn không phải đã hết bởi khi đưa vào sử dụng, khai thác đã bộc lộ nhiều bất cập. Hơn nữa, trước đây quản lý 1 khu học viên thì nay phân tán thành 3 khu, lực lượng cán bộ bị dàn mỏng, chia nhỏ nên rất khó khăn cho công tác quản lý, giáo dục học viên. Khắc phục khó khăn trên, cán bộ, nhân viên đã từng bước sửa chữa, bổ sung các hạng mục phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ. Đến nay, sau gần 7 năm, Cơ sở đã có một cơ ngơi rộng rãi, khuôn viên xanh - sạch - đẹp, các hạng mục cơ bản phù hợp phục vụ công tác điều trị, cai nghiện trong tình hình mới.

Từ năm 2013 trở về trước, Cơ sở chủ yếu tiếp nhận học viên nghiện ma túy, người bán dâm bị xử lý hành chính theo quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện, tỷ lệ học viên tự nguyện chỉ chiếm một phần rất nhỏ. Số học viên vào cai nghiện hàng năm không ngừng tăng lên. Năm 2002, có 120 học viên, đến năm 2012 tăng lên 450 học viên (bắt buộc 431; tự nguyện 19). Công tác quản lý, giáo dục học viên mang nặng tính chất cách ly với môi trường xã hội, coi họ là đối tượng quản lý, các hoạt động trong quy trình cai nghiện thực hiện chưa bài bản, hệ thống.

Đổi mới để phát triển

Sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 2596/QĐ-TTg ngày 27/12/2013 phê duyệt Đề án đổi mới công tác cai nghiện tại Việt Nam đến năm 2020 và các văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh về công tác điều trị, cai nghiện, Cơ sở tiếp tục gặp khó khăn do số lượng học viên bị cưỡng chế cai nghiện giảm đột ngột. Năm 2013 có 210 học viên (192 cưỡng chế, 18 tự nguyện) thì năm 2014 giảm xuống còn 65 học viên (08 cưỡng chế, 57 tự nguyện). Từ tháng 3/2014 đến tháng 5/2017, Cơ sở không tiếp nhận được học viên nào bị cưỡng chế vào cai nghiện. Đứng trước những thách thức vô cùng khó khăn, để tồn tại đòi hỏi Cơ sở phải tự chuyển mình, thay đổi toàn diện nhằm thu hút học viên vào cai nghiện tự nguyện.

Làm cách nào để thay đổi? Làm thế nào để học viên và gia đình họ tin tưởng tìm đến Cơ sở gửi gắm con em mình? Làm thế nào để những người dân trong tỉnh Hải Dương biết đến Cơ sở, biết đến những giá trị mà Cơ sở mang lại cho xã hội?... Đó là câu hỏi trăn trở của tập thể cán bộ, nhân viên. Sau một thời gian bàn bạc dân chủ, lãnh đạo Cơ sở đã tập trung quyết liệt chỉ đạo phải thay đổi thái độ, hành vi, cách nghĩ, cách làm đối với học viên, coi học viên như là người bệnh. Mọi hoạt động của Cơ sở đều lấy học viên làm trung tâm. Trong đó, đặc biệt chú trọng việc chăm sóc sức khỏe thể chất, tinh thần; giáo dục phục hồi hành vi nhân cách của học viên; công tác tư vấn, hỗ trợ tâm lý cho học viên ở mọi giai đoạn điều trị được đặt lên hàng đầu.

Với sự cố gắng, phấn đấu nỗ lực không ngừng, sau thời gian ngắn, Cơ sở đã đạt được thành tựu bước đầu. Nhiều gia đình bày tỏ sự tin tưởng, niềm vui mừng và lòng biết ơn sâu sắc tới Cơ sở. Nhiều học viên chủ động tìm đến Cơ sở để điều trị cai nghiện tự nguyện. Số lượng học viên cai nghiện tự nguyện không ngừng tăng lên: Năm 2013 có 18 học viên; năm 2015 tăng lên 149 học viên; năm 2016 tiếp nhận 353 học viên; năm 2017 có 287 học viên và tính đến tháng 11/2018, Cơ sở đang quản lý 254 học viên (hầu hết thời gian từ một năm trở lên). Tiếng lành đồn xa, học viên ở khắp các tỉnh như Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hưng Yên, thậm chí tận Sơn La và một số tỉnh khác cũng tìm đến đăng ký cai nghiện tự nguyện. Tính đến hết năm 2017, Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh Hải Dương được là một trong 10 Cơ sở cai nghiện có số lượt học viên cai nghiện tự nguyện cao nhất cả nước.

Hiện nay, học viên tại Cơ sở được quản lý thành 02 khu riêng biệt: khu quản lý đối tượng cai nghiện bắt buộc; khu quản lý đối tượng cai nghiện tự nguyện. Tại mỗi khu vực, Cơ sở phân công các phòng, ban chuyên môn chung tay vào cuộc quản lý, theo dõi, nắm bắt tình hình sức khỏe, diễn biến tư tưởng, quá trình học tập, sinh hoạt và lao động trị liệu của học viên để có những điều chỉnh kịp thời, phù hợp nhằm đạt hiệu quả điều trị cao nhất. Từng khâu trong quy trình điều trị, cai nghiện phục hồi được thực hiện bài bản, chặt chẽ, khoa học. Việc phân khu quản lý riêng biệt giúp công tác quản lý được duy trì nghiêm túc, việc kiểm tra, giám sát, kiểm soát các hoạt động, nắm bắt diễn biến tư tưởng, tâm lý học viên dễ dàng thuận lợi hơn, vì vậy đã góp phần phát hiện, ngăn chặn và giải quyết kịp thời, triệt để những mâu thuẫn, bức xúc trong học viên. Tâm lý, tư tưởng của học viên thực sự ổn định, yên tâm, giảm các hành vi tiêu cực như gây rối trật tự, đánh nhau, bỏ trốn.

Nhằm tạo điều kiện cho học viên và gia đình, thời gian tiếp nhận người vào điều trị được Cơ sở thực hiện 24/24h trong tất cả 7 ngày trong tuần. Cơ sở đăng ký  số điện thoại đường dây “nóng” - 0965279009, trực 24/24h để tiếp nhận thông tin và giải đáp những thắc mắc của người nghiện và gia đình họ. Hình thức thăm gặp học viên cũng được “mở rộng” hơn. Trước đây, gia đình chỉ được thăm gặp qua điện thoại thì nay có thêm hình thức thăm gặp trực tiếp và thăm gặp vợ chồng trong "phòng hạnh phúc". Số lần thăm gặp cũng tăng lên so với trước kia.

Công tác giáo dục, quản lý học viên cũng có nhiều đổi mới tích cực, chương trình giảng dạy các kiến thức cơ bản cho học viên được cán bộ xây dựng bài bản và duy trì thực hiện đều đặn. Các học viên chưa biết chữ được theo học lớp xóa mù. Công tác chăm lo phục vụ đời sống, sức khỏe, vật chất và tinh thần cho học viên từng bước được nâng cao. Hàng ngày, học viên được xem ti vi qua đầu thu K+, trong tuần được phục vụ bữa ăn tươi, được sử dụng bếp ga đun nấu đồ ăn thêm, buổi chiều được rèn luyện thể dục, thể thao. Cơ sở còn có hệ thống loa phát thanh, phòng đọc sách với hơn 300 đầu sách thường xuyên trao đổi với Thư viện tỉnh. Ngoài ra, Cơ sở thường xuyên liên kết với các tổ chức tình nguyện, từ thiện, các trường đại học… tổ chức các chương trình giao lưu văn nghệ, thể thao, cùng sinh hoạt, cùng chia sẻ nhằm giúp học viên xóa bỏ mặc cảm, tự ti, tạo niềm tin trong cuộc sống. Mỗi năm, Cơ sở tổ chức Hội nghị gia đình học viên để người thân học viên có dịp được tham quan nơi ăn, chốn ở thực tế của con em mình. Những hoạt động trên đã để lại nhiều tình cảm tốt đẹp trong lòng các học viên và gia đình của họ.

Với sự chỉ đạo sát sao, hướng dẫn kịp thời về chuyên môn, nghiệp vụ của Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội và Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, qua quá trình đúc rút kinh nghiệm thực tế, không ngừng học hỏi kinh nghiệm các đơn vị bạn, 25 năm qua, CSCNMT tỉnh Hải Dương đã điều trị, cai nghiện cho hàng chục nghìn lượt học viên, góp phần không nhỏ trong việc giữ gìn trật tự an toàn cho cộng đồng xã hội. Trước những thành tích đó, nhiều năm liền tập thể công chức, viên chức, người lao động và các tổ chức, đoàn thể đã được lãnh đạo các cấp khen tặng nhiều danh hiệu cao quý như Cờ thi đua, Bằng khen, Giấy khen...

Hướng đi mới

Với phương châm mỗi học viên là một người bệnh, lấy học viên làm trung tâm trong các hoạt động, trong thời gian tới, Cơ sở sẽ thực hiện thêm một số chức năng như quản lý đối tượng người nghiện không có nơi cư trú ổn định trong thời gian lập hồ sơ đề nghị Tòa án xem xét, quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; quản lý người nghiện ma túy sau cai nghiện tại Cơ sở; điều trị nghiện bằng thuốc thay thế; cai nghiện ngoại trú, bán trú để người nghiện có thêm nhiều sự lựa chọn chữa bệnh phù hợp hơn. Nếu làm tốt mô hình này sẽ đảm bảo tính tương thích với các cam kết quốc tế của Việt Nam, tạo môi trường thuận lợi cho người nghiện lựa chọn hình thức cai nghiện phù hợp, được quan tâm, chăm sóc, chia sẻ của gia đình và cộng đồng xã hội.

Để nâng cao hiệu quả công tác điều trị, cai nghiện, lãnh đạo Cơ sở xác định vấn đề có ý nghĩa chiến lược là xây dựng đội ngũ cán bộ, quản lý có đủ năng lực và trình độ để đảm đương nhiệm vụ. Đến nay, trên 90% cán bộ, nhân viên của Cơ sở đã có trình độ đại học và trên đại học. Đội ngũ trẻ, khỏe, nhiệt tình, yêu nghề, hăng hái tham gia thực hiện nhiệm vụ. Nhiều đồng chí có năng lực và kinh nghiệm công tác lâu năm, có những người đã gắn bó với Cơ sở ngay từ ngày đầu thành lập. Nhiều cán bộ được đào tạo chuyên ngành công tác xã hội, tâm lý học. Đặc biệt, hiện nay, Cơ sở có đội ngũ cán bộ y, bác sỹ có trình độ chuyên môn cao, dày dạn kinh nghiệm điều trị nghiện, trong đó, có 01 bác sỹ chuyên khoa I về tâm thần kinh, 01 bác sỹ đa khoa sẽ đảm bảo hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao trong thời gian tới.

Trải qua 25 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển, hòa mình vào những giai đoạn thăng trầm lịch sử của đất nước, giờ đây, CSCNMT tỉnh Hải Dương đã trở thành một địa chỉ tin cậy cho các học viên cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh Hải Dương và các tỉnh lân cận. Vui mừng trước những thành tựu đạt được, phát huy những thế mạnh trong 25 năm qua, CSCNMT tỉnh Hải Dương đã và sẽ tiếp tục làm tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ được giao, góp phần mang lại niềm vui cho nhiều gia đình và cộng đồng xã hội, xứng đáng là địa chỉ đỏ về công tác cai nghiện ma túy, là "nơi trao gửi niềm tin và hi vọng cho những người cai nghiện ma túy'./.

 

http://pctnxh.molisa.gov.vn

Văn bản mới

Luật số 23/2000/QH10 của Quốc hội : Luật Phòng, Chống ma túy

Quyết định Về việc ban hành Quy chế hoạt động của Ban Điều hành Đề án "Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2013-2016 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình"

Luật số 23/2000/QH10 của Quốc hội : Luật Phòng, Chống ma túy

Quyết định Về việc ban hành Quy chế hoạt động của Ban Điều hành Đề án "Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2013-2016 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình"

Luật số 23/2000/QH10 của Quốc hội : Luật Phòng, Chống ma túy

Quyết định Về việc ban hành Quy chế hoạt động của Ban Điều hành Đề án "Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2013-2016 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình"

Luật số 23/2000/QH10 của Quốc hội : Luật Phòng, Chống ma túy

Quyết định Về việc ban hành Quy chế hoạt động của Ban Điều hành Đề án "Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2013-2016 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình"

Luật số 23/2000/QH10 của Quốc hội : Luật Phòng, Chống ma túy

Quyết định Về việc ban hành Quy chế hoạt động của Ban Điều hành Đề án "Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2013-2016 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình"

Luật số 23/2000/QH10 của Quốc hội : Luật Phòng, Chống ma túy

Quyết định Về việc ban hành Quy chế hoạt động của Ban Điều hành Đề án "Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2013-2016 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình"

Luật số 23/2000/QH10 của Quốc hội : Luật Phòng, Chống ma túy

Quyết định Về việc ban hành Quy chế hoạt động của Ban Điều hành Đề án "Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2013-2016 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình"

Luật số 23/2000/QH10 của Quốc hội : Luật Phòng, Chống ma túy

Quyết định Về việc ban hành Quy chế hoạt động của Ban Điều hành Đề án "Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2013-2016 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình"


matuy3
matuy16
matuy27

matuy57

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction