Ngoài ra, một lượng lớn heroin, cocaine, 24 khẩu súng và 700.000 USD cũng đã bị FBI thu giữ trong chiến dịch truy quét mang tên “Cookout”, với sự tham gia của hơn 120 nhân viên chuyên trách từ các cơ quan thực thi pháp luật ở Virginia, Bắc Carolina và Texas. Lượng ma túy này được các nhà chức trách cho biết có thể đầu độc gây tử vong cho hơn 14 triệu người.

Các nhà chức trách Mỹ cho rằng hơn 95% Fentanyl vận chuyển vào Mỹ có nguồn gốc từ Trung Quốc. Fentanyl thường thâm nhập vào Mỹ thông qua con đường chuyển phát nhanh của bưu điện hoặc chuyển trái phép qua biên giới giữa Mỹ và Mexico.

Congtovien

Công tố viên của khu vực Đông Virginia G.Zachary Terwilliger (giữa) thông báo về kết quả của chiến dịch truy quét. Ảnh: AP

Loại ma túy này ban đầu được sử dụng để giảm đau và gây mê. Nó có thể tạo ra khoái cảm cho người sử dụng, nhưng đồng thời cũng sẽ gây nghiện. Những người sử dụng loại ma túy này nếu quá liều sẽ cảm thấy khó thở và có nguy cơ tử vong. Độc tính của Fentanyl cao hơn heroin từ 50 đến 100 lần, nhưng lại rẻ và dễ vận chuyển hơn heroin, khiến nó đang trở thành loại “ma túy vua” mới . Tính riêng năm 2018 đã có khoảng 70.000 người Mỹ đã chết vì Fentanyl.

Theo công bố chính thức, có 39 người liên quan đến đường dây này đã bị bắt giữ. Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy lượng ma túy đã được gửi từ Trung Quốc đến Newport ở Virginia thông qua đường bưu điện (USPS). Công tố viên của khu vực Đông Virginia G.Zachary Terwilliger cho biết, hiện Mỹ đang tiếp tục yêu cầu Trung Quốc cần có các biện pháp giúp Mỹ trấn áp nạn buôn lậu Fentanyl và phát hiện tốt hơn việc liệu có ma túy hay không trong các bưu kiện chuyển phát nhanh.

Năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã ký một đạo luật để chống lại mối nguy cơ của các thuốc có chứa chất gây nghiện, trong đó bao gồm biện pháp cho phép dịch vụ bưu chính Mỹ lấy mẫu sàng lọc xem trong các bưu kiện có Fentanyl hay không, việc này được Bộ An ninh Quốc gia cùng Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Liên bang trực tiếp giám sát.

Theo AP